11 พฤศจิกายน 2553

ประเภทของไอศครีม

ice cream
ประเภทของไอศครีม
สูตรไอศกรีม นั้นมีการดัดแปลงพัฒนาสูตรมาตั้งแต่ยุคก่อนๆจนถึงยุคปัจจุบัน การคิดค้นสูตร ไม่มีตายตัว มีการใส่ไอเดียใหม่ๆเข้ามามากมาย เพื่อให้อร่อยและสนุกในการกิน

ประเภทของไอศครีมคือ ชาร์บาท หวานเย็นน้ำแข็งไส กรานิตา หวานเย็นน้ำแข็งขูด เชอร์เบท หรือ ซอร์เบท ไอศครีมผลไม้ ไม่ใส่นม ครีม หรือไข่ และ ไอศครีม ซึ่งก็ คือไอศกรีมใส่นม ครีม ไข่แดง

1. ชาร์บาท (sharbat)
เป็นหวานเย็นน้ำแข็งไสสไตล์เปอร์เซีย ซึ่งจะเน้นน้ำหวานที่ทำจากผลไม้เครื่องทำน้ำแข็งไสแบบง่ายๆใช้สะดวก มีขายทั่วไปดามห้างสรรพสินค้า เราได้รวมหวานเย็นน้ำแข็งไส
แบบไทยไว้บ้าง แต่ฉายภาพตามสไตล์ชาร์บาท

2. กรานิตา (granita)
ไอศครีมหวานเย็นสไตล์อิตาเลียนซึ่งก็คือน้ำผลไม้แช่แข็งที่ขูดเป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาด
เล็กละเอียด ทำให้กินนุ่มกว่าน้ำแข็งไสธรรมดามากนั่นเอง เคล็ดลับสำคัญของกรานิตาอยู่ที่น้ำ
ผลไม้หรือน้ำหวานปรุงรสที่ใช้ต้องมีความหวานต่ำกรานิตาผลไม้แตกต่างกับเชอร์เบทตรงที่หวานน้อยกว่า และผลึกน้ำแข็งหยาบกว่า

3. เชอร์เบท (sherbet) หรือ ซอร์เบท (sorbet )
ไอศครีมผลไม้ที่ไม่ใส่นม ครีม และไข่แดง แต่อาจผสมไข่ขาวเพื่อช่วยให้เนื้อไอศครีมนุ่มเนียนขึ้น
และไม่ละลายเร็วเกินไป

4. ไอศครีม (Ice Cream)
คือไอศครีมที่ส่วนผสมหลักเป็น นม ครีม และ หรือไข่แดง (คัสตาร์ด) โดย
ที่ตัวปรุงรสครอบคลุมหลากหลาย รวมทั้งผลไม้เครื่องเทศ และสมุนไพร หากใช้โยเกิร์ตแทนนมและครีม ก็เรียกไอศครีมโยเกิร์ต หรือ frozen yogurt

ในการทำไอศครีมกินเองที่บ้านนั้น ไม่ควรใช้หางนม (skimmed milk) ควรใช้นมสดและวิปปิ้งครีมแบบ
พาสเจอร์ไรช์ มากกว่าแบบ UHT ที่กลิ่นแรงกว่ารสสัมผัสของไอศครีมแตกต่างกันไปตามปริมาณ
และสัดส่วนของ นม ครีม และไข่แดงที่ใช้ผสมทำไอศครีม ตัวอย่างเช่น ไอศครีมอิตาเลียน
ซึ่งบางคนอาจเรียกตามแบบคนอิตาลีว่า gelato จะเนียนนุ่มมากกว่าไอศครีมอื่นๆ เพราะเนื้อมีถุง
อากาศน้อยกว่า อีกทั้งใช้สัดส่วนปริมาณของนมค่อนข้างสูง ส่วนใหญ่ใช้ไข่แดงหรือคัสตาร์ดด้วย
ถึงที่สุดแล้ว ส่วนผสมหลักของไอศครีมก็เพียงประกอบด้วย หนึ่ง น้ำตาลหรือไซรัป สอง นม ครีม
และไข่ และสาม ตัวแต่งรส (favors) สูตรทำไอศครีมที่เน้นหนักไปที่การใช้ผลไม้เป็นตัว
แต่งรส แม้ไม่อาจครอบคลุมผลไม้ทุกชนิด แต่หลังจากที่ได้ทำทดลองทำไอศกรีมตามสูตรที่มีแล้ว
ผู้อ่านย่อมสามารถเลือกทำไอศกรีมผลไม้ใดก็ไต้ไอศครีมโฮมเมดทำง่าย สร้างสรรค์ ดัดแปลงให้อร่อยได้ตามใจชอบ เพียงใช้ส่วนผสมที่สดใหม่มีคุณภาพ และทำตามขั้นตอนการปั่นไอศครีม เท่านี้ท่านก็พบกับความสำเร็จในการทำไอศครีม ระดับพรีเมี่ยมกินเอง ชนิดที่อร่อยล้ำเลิศอย่างคิดไม่ถึงมาก่อน

1 ความคิดเห็น: