22 มกราคม 2554

ไอศกรีมกาแฟ

ส่วนผสมของไอศกรีมกาแฟ

  1. กาแฟแก่ ๆ 1/2 ถ้วย
  2. นมสดชนิดจืด 1 /2 ถ้วย
  3. ไข่แดง 4 ฟอง
  4. น้ำตาลทรายละเอียด 1/2 ถ้วย
  5. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  6. วิปปิ้งครีม 1/3 ถ้วย
  7. โอโจ้รสช็อกโกแลต วิปปิ้งครีมและเม็ดสีต่างๆสำหรับตกแต่ง

วิธีทำไอศกรีมกาแฟ

  1. ต้มนมสดในหม้อด้วยไฟกลางจนนมเริ่มเดือด ปิดไฟ พักให้เย็น ระหว่างนั้นก็ให้ตีไข่แดงด้วยตะกร้อในอ่างผสมจนข้นเป็นสีครีมนวล จึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลและแป้งข้าวโพดลงไปพร้อมกับตีจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่นมที่ต้ม คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง หมั่นคนตลอดเวลาจนเนื้อเนียน พักไว้ให้เย็น แล้วใส่วิปปิ้งครีม กาแฟ ตีให้เข้ากัน
  2. เทส่วนผสมลงปั่นในเครื่องปั่นไอศกรีมตามขั้นตอน ใช้เวลาปั่นนาน 25-40 นาที จึงตักไอศกรีมลงในภาชนะเพื่อแช่แข็งต่อไ
  3. ตกแต่งไอศกรีมกาแฟให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ สำหรับ 5 คน